Trước khi tìm hiểu cách chữa tuỷ răng cửa nha khoa Smile sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết.

1.Khi nào cần nhổ răng cửa bị chết tủy?

Mỗi người thường có 8 chiếc răng cửa, chia đều cho hai hàm. Vì chỉ có một chân nên những chiếc răng này thường chỉ có một ống tủy.

chữa tuỷ răng cửa

Vị trí của các răng cửa trong cung hàm

Cũng giống như các răng khác, tủy răng cửa cũng được bao bọc bởi men răng và ngà răng. Thế nhưng, vẫn có nhiều lí do khác nhau khiến cho tủy bị lộ ra ngoài, tạo điều kiện cho vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác tấn công vào răng, gây viêm tủy, hoại tử tủy.

chữa tuỷ răng cửa

Việc xác định có nên nhổ bỏ răng cửa bị chết tủy hay không phụ thuộc nhiều vào tình trạng của chiếc răng và chỉ định của bác sĩ.

Trên thực tế, việc nhổ răng có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng của bệnh nhân như tiêu xương hàm, tụt nướu, xô lệch răng, biến chứng cơ mặt…

Do đó, nhổ răng được xem là phương án cuối cùng, chỉ được chỉ định khi và chỉ khi răng cửa bị viêm tủy do nứt chân răng hoặc ổ viêm nhiễm đã lây lan xuống cấu trúc bên dưới, tạo thành ổ mủ ở chân răng, áp xe răng, gây biến chứng đến các mô nâng đỡ của răng như dây chằng, xương ổ răng…

2.Lấy Tuỷ Răng Cửa Có Đau Không?

Với sự phát triển của nền nha khoa hiện nay, bạn hoàn toàn yên tâm là việc điều trị tủy răng cửa không gây đau đớn. Trong quá trình lấy tủy, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê, bạn sẽ chỉ cảm thấy tê cứng ở phần răng lấy tủy chứ hoàn toàn không đau đớn, ê buốt.

chữa tuỷ răng cửa

Vài giờ sau khi điều trị, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi ê buốt do mô mềm và các dây thần kinh chưa thích nghi với ống tủy mới tạo. Tuy nhiên, cảm giác ê buốt sẽ kết thúc nhanh chóng và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt ăn uống của bạn.

Nếu tình trạng ê buốt răng, đau đớn kéo dài, bạn cần quay trở lại nha khoa điều trị để kiểm tra. Hoặc là tủy hư vẫn chưa được lấy sạch, hoặc là sai sót trong quá trình tái tạo ống tủy, dụng cụ y tế không đảm bảo gây kích ứng. Lúc này, cần có những biện pháp can thiệp kịp thời để xử lý triệt để và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

3. Quy Trình Chữa Tuỷ Răng Cửa

Quá trình chữa tủy răng cửa bản chất là loại bỏ toàn bộ phần tủy đã hư hỏng do vi khuẩn phá hoại. Đi kèm với đó, bác sĩ sẽ làm sạch các khoảng trống và trám bít lại bằng những vật liệu nha khoa chuyên dụng.

 

Quy trình lấy tủy răng cửa gồm 4 bước nghiêm ngặt:

 

​Bước 1: Thăm khám và chụp X – Quang

chữa tuỷ răng cửa

Kết quả chụp phim X – Quang sẽ cho biết tình trạng và mức độ viêm tủy, xác định chiều dài ống tủy và lên kế hoạch điều trị.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Bác sĩ tiến hành vệ sinh khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân có nguy cơ gây nhiễm trùng răng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê.

 

Bước 3: Đặt đế cao su

Đế cao su được đặt ôm sát vào răng cho bệnh nhân nhằm ngăn chặn các hóa chất khi điều trị tủy răng chết không rơi vào đường tiêu hóa.

Bước 4: Tiến hành điều trị tủy

Bác sĩ sẽ mở một đường trên bề mặt răng thông đến ống tủy và hút hút sạch tủy chết ra ngoài. Sau đó sẽ tạo hình ống tủy và lấp đầy buồng tủy trống bằng vật liệu Gutta Percha.

Bước 5: Trám bít ống tuỷ

Răng được phục hình bằng phương pháp trám răng hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ tùy theo ý muốn tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Răng chết tủy để lại nhiều hậu quả nguy hiểm đến răng miệng và sức khỏe của bệnh nhân. Bạn cần kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện kịp thời khi tủy răng vừa bị tổn thương, lúc này tủy vẫn có khả năng phục hồi. Đừng đợi đến khi răng đã chết tủy thì chỉ có cách loại bỏ.

 

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0982.5555.74/ 02866.744.255

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoasmilesaigon

https://www.facebook.com/nhakhoasaigonquan2

https://www.facebook.com/Nhakhoaquan2chatluongcao

Youtube :https://www.youtube.com/channel/UCOq6tVtBNBHhD4WcrCbNlCQ

Zalo: https://zalo.me/0982555574 hoặc

Để tìm hiểu các dịch vụ khác quý khách vui lòng truy cập tại :https://bacsitao.com/

saigonsmile.net

 

.
.
.
.