Khi răng khôn mọc lên cũng là lúc nó mang đến hàng loạt triệu chứng vô cùng khó chịu khiến khổ chủ chẳng lấy gì làm thích thú. Những lúc như vậy, ai trong chúng ta cũng chỉ muốn nhổ luôn nó đi cho xong. Vấn đề ở chỗ vì không hiểu rõ có nên nhổ răng khôn hay không nên đã có rất nhiều người rơi vào tình trạng sầu não, chẳng biết phải làm thế nào.

Răng khôn là răng số mấy? Tuổi nào răng khôn bắt đầu mọc?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) được gọi để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm nhai, thông thường mọc ở người trong độ tuổi 17 đến 25. Thông thường mỗi người có 4 chiếc răng khôn ở 4 phân hàm.

răng số nhổ răng khôn

Sở dĩ được gọi là răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi trưởng thành, khi đó, xương hàm cũng ngừng tăng trưởng và xương trở nên đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương hàm. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Tác dụng của răng khôn hiện nay?

Người ta gọi là mọc răng khôn bởi lẽ những chiếc răng số 8 này sẽ bắt đầu mọc khi con người đã trưởng thành, ở độ tuổi khôn lớn, có thể tự nhận thức được mọi thứ. Do xuất hiện muộn, phải trải qua quá trình mọc chân răng và đủ lớn thì răng khôn mới có thể nhú lên khỏi lợi.

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp mọc răng khôn không thuận lợi, khiến mọi người gặp tình trạng đau đớn và phiền toái. Do đó, với nhiều người, răng khôn gần như không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hay chức năng nhai. Hay nói cách khác, răng khôn được xem là kẻ thù của nhiều người bởi chúng mang lại phiền toái và đau đớn rất nhiều. 

nhổ răng khôn

Cũng nhiều người cho rằng răng khôn không tự nhiên mà mọc lên hay răng khôn có ý nghĩa riêng của nó nên không thể nhổ bỏ. Hàm răng đủ của con người là có 32 răng, trong đó 4 răng khôn ở cả hàm trên và hàm dưới. Vì chưa xác định được rõ chức năng của răng khôn nên tình trạng nhổ răng khôn hiện nay theo khảo sát đạt tới mức 85%  so với những người để răng khôn đến hết cuộc đời. 

Tính đến thời điểm hiện tại, tình trạng mọc răng khôn hầu hết ở mọi người không những không có ý nghĩa đặc biệt mà mọc răng khôn còn gây hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Quá trình mọc răng khôn bao giờ cũng gây ra những cơn đau khó chịu hơn là mọc những răng khác. 

Có nên nhổ răng khôn không? Khi nào thì nên nhổ?

Ngay khi những cảm giác khó chịu do răng khôn mọc lên xuất hiện, đại đa số mọi người sẽ muốn nhổ ngay nó đi. Tuy nhiên, có nên nhổ răng khôn hay không lại khiến nhiều người băn khoăn, chần chừ.

Trường hợp nên nhổ răng khôn

Không phải mọi trường hợp mọc răng khôn đều nên nhổ. Tuy nhiên, việc nhổ răng khôn được xem là cần thiết khi:

nhổ răng khôn

 • Răng mọc lệch hàm làm cho răng cận kề bị đau và giảm chức năng nhai.
 • Hàm bị tổn thương do có u nang xung quanh răng khôn.
 • Răng mọc lệch làm xô lệch cả hàm.
 • Xảy ra nhiễm trùng thường xuyên ở các mô mềm sau chân răng trong cùng.
 • Khi răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt thức ăn giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng nên nhổ bỏ để ngăn ngừa biến chứng.
 • Khi răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị xương và nướu cản trở nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến răng khôn trồi dài tới hàm đối diện, tạo bậc thang giữa các răng, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm thì nên nhổ bỏ.
 • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở song hình dạng bất thường, dị dạng, nhỏ, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai sẽ gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh thì nên chỉ định nhổ.
 • Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng, bệnh nhân cần làm chỉnh hình, làm răng giả.

Với các trường hợp trên, người bệnh nên nhanh chóng quyết định nhổ răng để tránh phải đối mặt với một số biến chứng về tình trạng sức khỏe răng miệng sau này.

Trường hợp không nên nhổ răng khôn

Không phải bất cứ trường hợp nào của răng khôn cũng cần phải nhổ. Và không phải tất cả răng khôn đều phải nhổ nên bạn có thể giữ răng khôn ở những trường hợp sau:

 • Sự xuất hiện của nó không gây hại cho răng số 7.
 • Răng khôn không có sự bất thường về hình dạng.
 • Răng mọc thẳng, khớp với răng đối diện tốt.
 • Mắc các bệnh lý mạn tính nhứ: rối loạn đông máu, tim mạch, tiểu đường, huyết áp, bệnh thần kinh…
 • Đang mang thai hoặc cho con bú.

 

Như đã nói ở trên, nhổ răng khôn không hề nguy hiểm, ngược lại còn giúp tránh được các bệnh lý về răng miệng. Nhưng tự mình đưa ra quyết định có nên nhổ răng khôn hay không quả là một quyết định không hề dễ dàng. Tốt nhất bạn nên trao đổi với nha sĩ về tình trạng răng khôn của mình để có lời khuyên tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0982.5555.74/ 02866.744.255

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoasmilesaigon

https://www.facebook.com/nhakhoasaigonquan2

https://www.facebook.com/Nhakhoaquan2chatluongcao

Youtube :https://www.youtube.com/channel/UCOq6tVtBNBHhD4WcrCbNlCQ

Zalo: https://zalo.me/0982555574 hoặc

Để tìm hiểu các dịch vụ khác quý khách vui lòng truy cập tại :https://bacsitao.com/

saigonsmile.net

 

.
.
.
.