Kết quả niềng răng phụ thuộc nhiều vào kế hoạch điều trị của mỗi người, tình trạng răng cũng như tuổi tác của người niềng. Vậy niềng răng lúc mấy tuổi là tốt nhất ? 30 tuổi có niềng răng được không?
Niềng răng là phương pháp làm đẹp dùng khí cụ để phục hình lại hàm răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa… giúp răng đều và đẹp hơn. Thời gian và hiệu quả niềng răng phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi khi niềng. Bác sĩ nha khoa Up Dental giúp bạn giải đáp những thắc mắc về độ tuổi niềng răng tốt nhất.

Niềng răng là gì?

Niềng Răng Lúc Mấy Tuổi Là Tốt Nhất

Niềng răng giúp chữa trị những tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc
Niềng răng từ lâu đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Niềng răng là giải pháp chỉnh sửa răng lệch lạc, khấp khểnh và hô móm hiệu quả với cả trẻ em lẫn người trưởng thành.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp. Niềng răng giúp chữa trị những tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc răng trở nên đẹp và phù hợp với khuôn mặt hơn cũng như cải thiện chức năng ăn nhai. Xác định được độ tuổi thích hợp nhất để áp dụng niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao.

Nên niềng răng khi nào?

Độ tuổi niềng răng càng cao thì thời gian bạn phải đeo niềng răng càng lâu.. Do đó, niềng răng càng sớm sẽ càng thuận lợi hơn cho bạn.

Theo các chuyên gia của Up Dental cũng như Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), trẻ 7 tuổi là thời điểm thích hợp để khám điều trị niềng răng. Niềng răng sớm ở trẻ thường gây ít đau đớn và khó chịu. Chỉnh nha niềng răng giúp cho xương hàm phát triển một cách bình thường mà không cần bất cứ can thiệp nào khác. Ở giai đoạn này, trẻ đã thể hiện khuynh hướng tăng trưởng và lệch lạc răng cũng như xương hàm nên cần phát hiện sớm để can thiệp kịp thời.

do-tuoi-nieng-rang

Niềng Răng Lúc Mấy Tuổi Là Tốt Nhất ?

Giai đoạn đầu tiên thích hợp để niềng răng là khi trẻ từ 7 – 9 tuổi. Bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng hỗn hợp với mục đích dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Có những vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, chéo hay lệch lạc về xương hàm… có thể được loại bỏ bằng các khí cụ chức năng.

Sang giai đoạn hai, khi trẻ từ 12 – 13 tuổi, xương hàm phát triển vững chãi hơn, phù hợp với việc can thiệp, răng trên hàm đã mọc đầy đủ. Đây là giai đoạn phổ biến nhất để niềng răng. Mục tiêu của giai đoạn điều trị này là nhằm di chuyển răng và sắp xếp lại răng để đạt kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu. Thời gian niềng răng cho trẻ trong những trường hợp không nhổ răng là mất khoảng 18 tháng, trường hợp nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp.

Trong khoảng thời gian khi bạn còn nhỏ, lúc đó cấu trúc xương đang trong quá trình hoàn thiện, sẽ rất dễ uốn nắn và điều chỉnh các răng về vị trí mà bạn mong muốn để đều đặn hơn. Từ đó, quá trình chỉnh nha sẽ dễ dàng hơn, thời gian phải đeo niềng răng sẽ được rút ngắn lại và hiệu quả đạt được sẽ cao hơn.

Trẻ em có thể niềng răng từ ngay khi những chiếc răng sữa đầu tiên được thay thế. Niềng răng trẻ em không những tác động đến răng mà còn tác động được đến cả xương hàm. Răng và xương hàm còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa cứng chắc nên sẽ dễ đáp ứng với những thay đổi lúc này. Nếu bệnh nhân càng lớn tuổi, các khớp răng và xương hàm càng vững chắc, cứng cáp, gây khó khăn cho việc điều chỉnh răng.

Đôi khi những lệch lạc của răng được nắn chỉnh kịp thời, đúng lúc bằng sự can thiệp từ nhỏ sẽ là điều kiện quyết định sự phát triển xương đúng. Khi trẻ lớn lên có thể việc niềng răng sẽ trở nên hoàn toàn nhẹ nhàng, không cần phẫu thuật. Hơn nữa ở độ tuổi này bạn sẽ thuận lợi hơn nhiều vì không quá vướng bận vào công việc hay lo ngại về vấn đề thẩm mỹ như khi đã trưởng thành.

30 tuổi niềng răng có được không?

30-tuoi-nieng-rang-duoc-khong

Vì nhiều lý do, nhiều người đã bỏ lỡ thời điểm vàng để niềng răng. Ở độ tuổi 30, nhiều người đủ điều kiện về tài chính, sự can đảm, kiên trì và động lực nên muốn niềng răng. Vậy “30 tuổi niềng răng có được không”?. Theo nhận định của các Bác sĩ Nha khoa thì: Niềng răng là cách chỉnh nha dành cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi kể cả trẻ em và người lớn tuổi nhằm khắc phục tình trạng hô, móm thưa hay lệch lạc. Không chỉ vậy, niềng răng trong một số trường hợp còn có thể đóng vùng khoảng trống răng bị mất, tránh trường hợp tiêu xương chân răng, thoái hóa xương hàm.

Những khách hàng trong độ tuổi 30 vẫn có thể cải thiện tình trạng răng miệng và chỉnh nha đạt hiệu quả nếu áp dụng đúng kỹ thuật cũng như tuân thủ đúng tiến trình như phác đồ điều trị của Bác sĩ. Điều quan trọng để những khách hàng trên 30 tuổi niềng răng thành công là chọn một nha khoa niềng răng uy tín có đội ngũ Bác sĩ tận tâm kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về lĩnh vực chỉnh nha. Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị chuyên dụng để giúp quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và không phải gặp bất kỳ nguy biến nào.

Tuy vậy, một lưu ý quan trọng cho những người chuẩn bị niềng răng khi ở độ tuổi 30 là: Ở tuổi này xương hàm và răng nướu đã ổn định vững chắc, việc sắp xếp răng bị thưa khít sát lại với nhau hoặc các răng bị hô vẩu, móm hay lệch lạc… có thể cần nhiều thời gian hơn, thông thường từ 18 – 30 tháng, hoặc lâu hơn tùy vào cấu trúc răng và xương hàm của mỗi người.

Mặc dù thời gian niềng có thể lâu hơn các trường hợp khác nhưng niềng răng ở độ tuổi 30 không phải không thể tiến hành. Việc chỉnh nha hoàn toàn có thể thực hiện và đạt hiệu quả như mong muốn nếu có sự thăm khám, tư vấn và cam kết của Bác sĩ nha khoa chuyên sâu.

Điểm khác biệt giữa niềng răng trẻ em và niềng răng người lớn

do-tuoi-nieng-rang-tot-nhat

Niềng răng trẻ em có thể không phải nhổ răng, trong khi đó đa số các ca niềng răng cho người lớn thường phải nhổ răng. Vì vậy, niềng răng cho trẻ em ít gây đau đớn hơn do xương còn mềm, răng dễ di chuyển hơn, không đau nhiều như người lớn.

Thời gian niềng răng cho trẻ em sẽ nhanh hơn và hiệu quả cao hơn so với người lớn vì xương hàm trẻ còn đang dễ tác động. Cũng vì vậy mà hiệu quả niềng răng trẻ em duy trì được ổn định dài lâu.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người. Thời gian và kết quả niềng răng phụ thuộc vào tuổi cũng như hình thái lệch lạc của răng và xương hàm trong từng trường hợp cụ thể.

Dù vậy, bạn vẫn có thể niềng răng bình thường khi đã lớn tuổi. Nhưng nếu bạn lớn tuổi quá, cấu trúc xương trở nên đặc và cứng hơn lúc trẻ thì việc di chuyển răng sẽ gặp nhiều khó khăn khiến kết quả điều trị có thể giảm đi hoặc chậm hơn so với khi niềng lúc trẻ. Tốt nhất bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt.

Lợi ích khi niềng răng sớm
Niềng răng phụ thuộc vào kế hoạch hỗ trợ điều trị của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách các răng của bạn, vấn đề tuổi tác, thường thì tuổi càng cao, thời gian mang niềng răng sẽ càng dài. Nếu bệnh nhân càng lớn tuổi, răng cứng cáp hơn làm cho mục tiêu đạt khớp răng hoàn chỉnh càng khó khăn.

Chính vì vậy, niềng răng sớm sẽ có nhiều thời gian và đơn giản hóa biện pháp điều chỉnh răng. Khi bắt đầu niềng răng sớm, Bác sĩ sẽ kịp thời tác động vào sự phát triển của xương để trẻ có khung xương mặt cân đối, không bị biến dạng.

Ngoài ra, niềng răng sớm cũng tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng, những vấn đề về răng đều có thể cải thiện nếu điều trị sớm. Lúc này xương hàm còn đang tăng trưởng nên niềng răng có thể dễ dàng hơn cùng với những khí cụ mà bác sĩ chuyên khoa dùng để điều trị.

Vậy nha khoa Smile đã giúp bạn trả lời câu hỏi “niềng răng lúc mấy tuổi là tốt nhất ?”.

Hãy liên hệ nha khoa Smile để được tư vấn ngay.

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0982.5555.74/ 02866.744.255

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoasmilesaigon

https://www.facebook.com/nhakhoasaigonquan2

https://www.facebook.com/Nhakhoaquan2chatluongcao

Youtube :https://www.youtube.com/channel/UCOq6tVtBNBHhD4WcrCbNlCQ

Zalo: https://zalo.me/0982555574 hoặc

Để tìm hiểu các dịch vụ khác quý khách vui lòng truy cập tại :https://bacsitao.com/

saigonsmile.net

.
.
.
.