Quy trình nhổ răng số 8 (răng khôn) là một trong những điều quan trọng mà mọi người cần tìm hiểu trước khi quyết định thực hiện tiểu phẫu này. Khi nắm vững quy trình xử lý chuyên nghiệp và có thông tin về kinh nghiệm của Bác sĩ, việc nhổ răng khôn sẽ tránh được những rủi ro. Để hiểu rõ hơn về quy trình nhổ răng khôn và cách phục hồi vết thương sau khi nhổ răng, mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Quy trình nhổ răng số 8 diễn ra như thế nào?

Răng số 8 hay còn được gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc sau cùng nằm bên trong cùng của hàm răng, nơi có nhiều các dây thần kinh đi qua. Thời điểm nhổ răng được các Bác sĩ cho rằng là tốt nhất, là khoảng  từ 18 đến 25 tuổi bởi lúc này chân răng mới hình thành được ⅔. Tuy nhiên nhổ răng số 8 gặp nhiều khó khăn hơn so với những răng khác, cần kỹ thuật chính xác, tay nghề cao để tránh những hậu quả không đáng có. Quy trình nhổ răng số 8 gồm 5 bước chính: 

Bước 1: Thăm khám tổng quát 

Răng số 8 có vị trí hiểm hóc, có nhiều cách mọc khác nhau và để quá trình nhổ diễn ra an toàn, Bác sĩ cần thăm khám cẩn thận. 

răng số 8

Bước 2: Tiến hành chụp X-Quang răng số 8 tại chỗ

Sau khi thăm khám tổng quát xong, Bác sĩ chỉ định tiến hành chụp X – Quang và CT Cone Beam toàn bộ hàm để xác định vị trí của từng chân răng. Đây là bước quan trọng và bắt buộc phải được thực hiện. Tại bước này, Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định trong việc có cần nhổ bỏ răng số 8 hay không, có thể nhổ luôn trong ngày hay cần dời lại vào ngày khác.

răng số 8

Bước 3: Làm sạch khoang miệng và gây tê

Khi bệnh nhân đáp ứng đủ các tiêu chí về mặt sức khỏe cho việc nhổ răng số 8, bạn sẽ được đưa vào một phòng riêng biệt, đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Sau đó tiến hành vệ sinh, làm sạch khoang miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng. Tiếp theo, để đảm bảo quy trình nhổ răng số 8 diễn ra thuận lợi, không đau đớn cho bệnh nhân, Bác sĩ tiến hành gây tê tại vùng răng cần nhổ. 

Bước 4: Tiến hành tiểu phẫu nhổ răng số 8

Thuốc gây tê bắt đầu có tác dụng, Bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật tiểu phẫu nhổ răng khôn. Đầu tiên cần dùng đến dao để rạch phần nướu nhằm mở rộng phẫu trường và bộc lộ thân. Trong trường hợp răng bạn bị mọc ngầm, Bác sĩ sẽ cần cắt xương để tạo lối thoát cho răng. Tiếp đó, chia nhỏ phần thân và chân răng ra, sử dụng kìm để nhỏ từng mảnh đến khi loại bỏ toàn bộ răng số 8.

Bước 5: Khâu vết thương, làm sạch và hoàn tất quá trình

Nhổ bỏ răng số 8 hoàn tất, nha sĩ sử dụng chỉ để khâu lại vết thương, làm sạch máu, nhét bông cầm máu cho bệnh nhân. Bạn sẽ được kê đơn thuốc giảm đau và dặn dò cách chăm sóc răng miệng khi về nhà để đảm bảo không làm vết thương bị nhiễm trùng.

Phục hồi và chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng số 8

Thời gian phục hồi sau khi nhổ răng khôn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn có cách phục hồi và chăm sóc răng miệng hợp lý thì sẽ đẩy nhanh quá trình khôi phục chức năng răng hàm có thể ăn nhai trở lại bình thường.

Dùng thuốc giảm đau

Phần lớn sau khi nhổ răng khôn, nhiều người thường uống Acetaminophen hoặc Ibuprofen để giảm đau. Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng Ibuprofen có thể hiệu quả hơn Acetaminophen trong việc giảm đau và đồng thời tăng khả năng phục hồi. Ngoài ra, Bác sĩ có thể kê thêm đơn thuốc kháng sinh Amoxicillin để giảm nguy cơ nhiễm trùng, qua đó hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng

Sau nhổ răng nên sử dụng thực phẩm mềm và lỏng để tránh ảnh hưởng đến vết khâu ở mô răng, như: súp đầy đủ hương vị, sinh tố, thực phẩm giàu canxi (sữa chua, pho mát, rau củ nghiền)…tốt cho quá trình chữa lành các mô xương, hạn chế viêm nướu.

Một số thực phẩm cần tránh vì ảnh hưởng đến quá trình lành vết khâu sau tiểu phẫu: thực phẩm cứng và dai, thực phẩm chứa nhiều đường (bánh kẹo, nước ngọt), thực phẩm có tính axit cao (trái cây họ cam quýt, việt quất, mận…), món ăn chiên xào, thực phẩm nhiều dầu mỡ. Đồng thời cần tuyệt đối nói “Không” với các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…) vì chúng làm tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng về răng miệng, đặc biệt trong hoàn cảnh mô răng đang bị suy yếu sau tiểu phẫu.

Thời gian nghỉ ngơi và thói quen sinh hoạt

Bình thường, sau nhổ răng khôn số 8, bạn cần dành 1-2 ngày để hồi phục. Tuy nhiên, thời gian hồi phục có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cuộc tiểu phẫu. Ngoài chế độ ăn uống, bạn cần hạn chế lao động với cường độ cao và thay đổi thói quen sinh hoạt.

Nhìn chung, quy trình nhổ răng khôn số 8 thường xảy ra không quá dài nhưng đòi hỏi tay nghề của Bác sĩ cao, nhằm nhổ bỏ răng khôn thuận lợi và hạn chế các biến chứng. Vì vậy, việc đến các bệnh viện, Nha khoa uy tín, chất lượng cao sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho người gặp vấn đề về răng khôn, đang có nhu cầu nhổ bỏ #drtao

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0982.5555.74/ 02866.744.255

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoasmilesaigon

https://www.facebook.com/nhakhoasaigonquan2

https://www.facebook.com/Nhakhoaquan2chatluongcao

Youtube :https://www.youtube.com/channel/UCOq6tVtBNBHhD4WcrCbNlCQ

Zalo: https://zalo.me/0982555574 hoặc

Để tìm hiểu các dịch vụ khác quý khách vui lòng truy cập tại :https://bacsitao.com/

saigonsmile.net

.
.
.
.