Hầu hết trong độ tuổi mọc răng sữa thì đều bị tình trạng răng sữa của bé mọc thưa. Thực tế, răng sữa bị thưa có phải là tình trạng nghiêm trọng của sự mọc răng hay không, nên để như tự nhiên hay tác động chỉnh sửa. Để hiểu rõ hơn về răng sữa và tình trạng răng sữa cửa bé cần được chăm sóc như thế nào, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Đặc điểm của răng sữa

Răng sữa là những chiếc răng xuất hiện đầu tiên trên khung hàm. Mọc lên vào lúc trẻ đang ở giai đoạn khoảng 6 tháng tuổi và hoàn thành lúc 2 tuổi rưỡi. Thông thường sẽ có tổng cộng 20 chiếc răng sữa ở mỗi trẻ và đến một độ tuổi nhất định những chiếc răng sữa này sẽ rụng đi và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Trong nhiều trường hợp răng sữa không tự rụng, sẽ xuất hiện tình trạng răng mọc chồng lên nhau.

Răng sữa của bé mọc thưa

Răng sữa có đặc điểm chung là có ít men răng nên phần mô răng khá mỏng, bề ngang của răng nhỏ nên răng bé mọc thưa là điều dễ hiểu. Độ lớn của răng hàm dưới nhỏ hơn so với hàm trên nên trẻ mọc răng sữa thưa ở hàm dưới nhiều hơn hàm trên. 

Mối liên hệ giữa răng sữa với răng vĩnh viễn

Thông thường mọi người đều nắm rõ được hết các chức năng của răng sữa. Không chỉ quyết định đến khả năng nhai, nói và tính thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn là tiền đề cho sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này.

Răng sữa của bé mọc thưa

  • Răng vĩnh viễn thường phát triển và mọc ở bên dưới răng sữa. Khi răng sữa vừa rụng răng vĩnh viễn sẽ mọc lên ngay tại vị trí đó.
  • Trong trường hợp răng sữa bị sâu cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến răng vĩnh viễn bên dưới.
  • Trong một số trường hợp dù đã đúng tuổi nhưng răng sữa vẫn không rụng, răng vĩnh viễn khi mọc lên sẽ bị lệch lạc vì phải chen lấn với răng thật.

Đây chính là lý do vì sao chúng ta cần phải chăm sóc răng sữa thật tốt, là việc làm cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho răng của bé thật phát triển về sau.

Răng sữa của bé mọc thưa có cần chỉnh lại không?

Qua tìm hiểu, thông tin từ các nha sĩ cho biết là tình trạng răng thưa ở trẻ là hết sức bình thường, đặc biệt là răng sữa. Những chiếc răng này sẽ không tồn tại lâu nên dù bị thưa cũng không cần phải tác động điều chỉnh, vì điều chỉnh cũng không đạt được hiệu quả.  

Răng sữa của bé mọc thưa

Trong khoảng từ 5 – 7 tuổi từ vị trí các răng cửa sữa của bé sẽ dần thay thế thành những chiếc răng cửa vĩnh viễn và dần sẽ đến các vị trí răng khác. Khi trẻ thay răng vĩnh viễn, tình trạng răng thưa sẽ được khắc phục rõ nét  Răng trưởng thành sẽ có phần men răng dày, cứng chắc nên có mô rằng lớn, độ rộng của răng cửa cũng sẽ lớn hơn nhiều so với răng sữa. Và theo kích cỡ này thì răng vĩnh viễn khi mọc thay thế lên sẽ không chỉ lấp đầy được những khoảng thưa của răng sữa mà còn đủ để lấp đầy cả khung hàm khi bé lớn ngày càng to và rộng. Lúc này răng sẽ tự mọc sát khít, đều đẹp với nhau hơn. 

Cách chăm sóc răng sữa của bé mọc thưa hiệu quả

Để hình thành thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vai trò của gia đình rất quan trọng. Các bậc cha mẹ cần dành nhiều sự quan tâm hơn đến sức khỏe răng miệng cho trẻ em ngay từ khi bé mọc những đầu tiên để giúp trẻ em có hàm răng khỏe mạnh, có một tiền đề tốt về sử khỏe tốt.

Thời điểm 6 tháng tuổi, trẻ sẽ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, giai đoạn này bố mẹ có thể dùng gạc xỏ vào ngón tay, thấm một ít nước muối sinh lý và xoa đều mặt lưỡi, răng, mặt nướu, cho bé uống nước sau mỗi lần ăn.

Khi bé nhiều răng hơn thì bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ, lông thật mềm để đánh răng. Bạn nên mua cho bé những bàn chải màu sắc và hình vui nhộn. Lưu ý dùng kem đánh răng có vị ngọt, hương thơm cho trẻ. Bởi trẻ có thể nuốt kem bất cứ lúc nào nên bạn chỉ lấy lượng kem bằng hạt đậu.

Giai đoạn này bé thường chẳng hiểu thế nào là sâu răng, là vi khuẩn. Phụ huynh nên dùng những từ dễ hiểu để giải thích cho bé như “bắt con sâu”, “đuổi con sâu đi”… Chỉ cần bé hiểu rằng sau mỗi bữa ăn là phải chải răng sạch, vậy là đã thành công rồi.

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0982.5555.74/ 02866.744.255

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoasmilesaigon

https://www.facebook.com/nhakhoasaigonquan2

https://www.facebook.com/Nhakhoaquan2chatluongcao

Youtube :https://www.youtube.com/channel/UCOq6tVtBNBHhD4WcrCbNlCQ

Zalo: https://zalo.me/0982555574 hoặc

Để tìm hiểu các dịch vụ khác quý khách vui lòng truy cập tại :https://bacsitao.com/

saigonsmile.net

.
.
.
.