Răng sữa không rụng thường gây ra sự lo lắng cho các bậc phụ huynh về vấn đề răng miệng của trẻ. Nha khoa Smile sẽ tư vấn giúp bạn về vấn đề này.

1. Nguyên nhân răng sữa không rụng?

    1.1 Do không có mầm răng vĩnh viễn
Theo các chuyên gia nha khoa, nguyên nhân chủ yếu khiến răng sữa không rụng là do không có mầm răng vĩnh viễn dưới xương hàm.

Thông thường khi trẻ đạt khoảng 6 – 7 tuổi, mầm răng vĩnh viễn đã hình thành và bắt đầu nhú lên đẩy răng sữa ra ngoài. Do vậy trong thời gian này bạn sẽ thấy răng của bé bị lung lay.

Tuy nhiên vì lý do nào đó (thường do gen di truyền) mà mầm răng vĩnh viễn hoàn toàn không xuất hiện. Do đó răng sữa sẽ đứng im và tồn tại cho tới khi trưởng thành.

Bác sĩ khám tư vấn trẻ em chậm mọc răng nha khoa Smile
Bác sĩ khám tư vấn trẻ em chậm mọc răng nha khoa Smile

    1.2 Do răng vĩnh viễn mọc lệch
Ngoài ra còn 1 lý do khác giải thích cho hiện tượng răng sữa không rụng là do răng vĩnh viễn mọc lệch. Mầm răng vĩnh viễn thay vì mọc thẳng lên đẩy chân răng sữa ra ngoài thì lại mọc xiên, mọc chéo về 1 hướng khác.

Nha khoa Smile tư vấn răng trẻ em
Nha khoa Smile tư vấn răng trẻ em uy tín

Chân răng sữa khi không có mầm răng vĩnh viễn đẩy, không bị kích thích thì chúng vẫn sẽ đứng im và tồn tại rất lâu sau đó.

Do đó bạn sẽ thấy hiện tượng răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc. Răng sữa và răng vĩnh viễn tồn tại đồng thời làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của bé.

2. Răng sữa không rụng răng vĩnh viễn đã mọc có ảnh hưởng gì không?

    2.1 Dễ làm răng vĩnh viễn mọc lệch
Trường hợp răng sữa không rụng do chân răng còn quá chắc, mầm răng vĩnh viễn có thể sẽ mọc chệch hướng so với vị trí tiêu chuẩn.

Nha khoa Smile khám tư vấn trẻ em đến tuổi thay răng
Nha khoa Smile khám tư vấn trẻ em đến tuổi thay răng

Khi chân răng sữa vẫn tiếp tục không bị lung lay, bám chắc vào xương hàm thì tất yếu răng trưởng thành sẽ nhú lên theo hướng khác.

    2.2 Tăng khả năng mắc bệnh lý răng miệng
Khi răng vĩnh viễn bị mọc lệch, chúng có thể đâm vào nướu hoặc lưỡi gây tổn thương, dẫn đến tình trạng đau nhức.

Ngoài ra, việc răng mọc lệch, chen chúc nhau sẽ gây cản trở trong quá trình chăm sóc và vệ sinh răng, đặc biệt là trẻ em.

Nha khoa Sài Gòn Smile khám tư vấn răng trẻ em
Nha khoa Sài Gòn Smile khám tư vấn răng trẻ em

Vô tình thức ăn sẽ bị mắc kẹt trong chân răng, khe răng tạo điều kiện vi khuẩn sinh sôi dễ làm sâu răng, hư tổn răng.

Điều này không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng mà còn có tác động đến giọng nói.

    2.3 Ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ của nụ cười và khuôn mặt.Vì phải mọc chen chúc nhau nên các răng sẽ bị lệch, không đều, có thể chìa ra hoặc chìa vô. Hàm răng bây giờ trông không được đều, lộn xộn và không đẹp mắt.

3. Cách xử lý khi răng sữa không rụng mà răng vĩnh đã mọc lên

Đối với trường hợp răng sữa không rụng răng vĩnh viễn đã mọc lên thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sữa và niềng răng vĩnh viễn để khắc phục.

    Nhổ răng sữa
Nhổ răng sữa lúc này nhằm lấy chỗ cho răng vĩnh viễn phát triển. Quá trình nhổ răng tại nha khoa sẽ diễn ra rất nhẹ nhàng vì bác sĩ sẽ tiến hành gây tê trước đó, giúp bé không cảm thấy đau khi nhổ răng.

Bác sĩ hướng dẫn xử lý răng trẻ em
Bác sĩ hướng dẫn xử lý răng trẻ em nha khoa Smile

Nếu răng vĩnh viễn mới nhú lên và chưa mọc hoàn thiện thì bác sĩ sẽ không can thiệp thêm mà để răng vĩnh viễn tự mọc lên đúng hướng răng sữa vừa nhổ. Còn trong trường hợp răng vĩnh viễn đã mọc lệch thì bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng để kéo răng vĩnh viễn về đúng vị trí cân đối trên cung hàm.

    Niềng răng
Sau khi nhổ răng sữa, nếu răng vĩnh viễn vẫn có xu hướng mọc sai lệch thì buộc phải niềng răng để điều chỉnh. Việc này sẽ được thực hiện ngay sau khi răng vĩnh viễn ở trẻ mọc hoàn thiện bởi lúc này xương của trẻ chưa cứng chắc nên sẽ dễ nắn chỉnh răng và hạn chế đau nhức tối ưu.

Niềng răng sớm răng trẻ em đạt thẩm mỹ hoàn hảo
Niềng răng sớm răng trẻ em đạt thẩm mỹ hoàn hảo

Bé có thể niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt đều sẽ đạt kết quả cao như ý muốn. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng loại khay niềng trong suốt để giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha cho trẻ. Hơn nữa, sử dụng khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng thuận tiện cho trẻ trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng, tránh các bệnh lý làm hư hại răng như sâu răng, viêm tủy,…
Đặc biệt hơn, răng sữa thường có kích thước nhỏ trong khi răng trưởng thành lại lớn. Do vậy càng làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, đặc biệt với trường hợp răng cửa không rụng.

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0982.5555.74/ 02866.744.255

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoasmilesaigon

https://www.facebook.com/nhakhoasaigonquan2

https://www.facebook.com/Nhakhoaquan2chatluongcao

Youtube :https://www.youtube.com/channel/UCOq6tVtBNBHhD4WcrCbNlCQ

Zalo: https://zalo.me/0982555574 hoặc

Để tìm hiểu các dịch vụ khác quý khách vui lòng truy cập tại :https://bacsitao.com/

saigonsmile.net

.
.
.
.