1. Tuổi mọc răng và thay răng sữa.

Khi trẻ 6 tháng tuổi chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc. Hai răng cửa hàm dưới thường mọc đầu tiên, sau đó các răng khác sẽ tuần tự mọc. Như vậy, khoảng 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi trẻ đã có bộ răng sữa đầy đủ.. Bộ răng sữa gồm 20 chiếc; không có răng tiền hàm và răng khôn như hệ răng vĩnh viễn. Khi trẻ thay răng thì sẽ thay 20 cái. Sau đây là bảng tham khảo tuổi mọc răng và thay răng sữa. Lưu ý thời gian trên có thể sai lệch vài ba tháng vẫn được xem là trong giới hạn bình thường.

tuổi mọc răng sữa, tuổi thay răng sữa
tuổi mọc răng sữa, tuổi thay răng sữa

Khi 6- 7 tuổi trẻ bắt đầu mọc 4 chiếc răng số 6 – răng hàm vĩnh viễn. Từ 10 – 13 tuổi mọc thêm 4 chiếc răng số 7 – răng hàm vĩnh viễn.

2. Chăm sóc răng miệng ở độ tuổi mọc răng và thay răng sữa.

2.1 Vệ sinh răng miệng cho bé trong thời kỳ mọc răng.

  • Ngay từ khi bé còn là trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể dùng gạc xỏ vào ngón tay, thấm một ít nước muối sinh lý và xoa đều mặt lưỡi, mặt nướu, cho bé uống nước sau mỗi lần ăn và bú.
  • Khi mọc chiếc răng cửa đầu tiên, phụ huynh vẫn có thể áp dụng phương pháp trên.
  • Khi bé nhiều răng hơn thì bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ, lông thật mềm để đánh răng. Bạn nên mua cho bé những bàn chải màu sắc và hình vui nhộn. Lưu ý dùng kem đánh răng có vị ngọt, hương thơm cho trẻ. Bởi trẻ có thể nuốt kem bất cứ lúc nào nên bạn chỉ lấy lượng kem bằng hạt đậu.

Phụ huynh nên dùng những từ dễ hiểu để giải thích cho bé như “bắt con sâu”, “đuổi con sâu đi”… Chỉ cần bé hiểu rằng sau mỗi bữa ăn là phải chải răng sạch, vậy là đã thành công rồi.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng, cách chải răng cho trẻ:https://bacsitao.com/ve-sinh-rang-mieng-cho-tre/

vệ sinh răng cho trẻ
vệ sinh răng cho trẻ

2.2 Cho trẻ nhận thức được những loại đồ ăn nào tốt, đồ ăn nào không tốt cho răng

Kẹo, bánh ngọt, chất đường không tốt cho răng. Cần đánh răng hay súc miệng ngay khi dùng những thực phẩm này. Nên dùng ống hút khi uống nước ngọt như Coca để hạn chế đường bám vào men răng. Hạn chế thói quen ăn vặt. Nếu có ăn ngọt nên ăn cùng bữa ăn chính để kết hợp đánh răng ngay sau bữa ăn.

Không ăn kẹo, đồ ngọt....
Không ăn kẹo, đồ ngọt….

2.3. Tránh thói quen cho trẻ bú đêm và bú bình

Điều này không tốt cho trẻ, vì ban đêm khi bé ngủ, lượng nước bọt sẽ giảm đáng kể nên việc cho bé bú đêm sẽ dẫn tới hiện tượng đa sâu răng.

Việc bú bình cũng ảnh hưởng xấu tới trẻ. Nghiên cứu cho thấy sự khác nhau giữa trẻ bú bình và bú mẹ. Để mút được sữa mẹ, trẻ phải vận động hàm dưới, các cơ mặt và cơ hàm nên thường xoang hàm sẽ phát triển tốt hơn. Hơn nữa việc bú bình thường làm trẻ có cung răng hàm trên sau này nhọn, hô và hàm dưới kém phát triển.

vệ sinh răng lợi cho bé trước khi đi ngủ
vệ sinh răng lợi cho bé trước khi đi ngủ

2.4. Tập cho trẻ thói quen đến nha sĩ khám răng định kỳ.

tuổi mọc răng và thay răng sữa

Ấn tượng đầu tiên của trẻ là điều quan trọng, vì vậy lần đầu tiên trẻ tới phòng nha khoa chúng ta phải tạo cho trẻ cảm giác thật thoải mái, vui vẻ. Việc điều trị nên diễn ra tuần tự, từ đơn giản đến phức tạp cho trẻ quen dần. Phụ huynh cũng cần lưu ý rằng men răng sữa mềm hơn răng vĩnh viễn nhiều, dẫn đến việc trẻ rất dễ bị sâu răng sữa và sâu răng cũng tiến triển rất nhanh cho nên tốt nhất là cho bé tái khám định kỳ 2- 3 tháng 1 lần.

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0982.5555.74/ 02866.744.255

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoasmilesaigon

https://www.facebook.com/nhakhoasaigonquan2

https://www.facebook.com/Nhakhoaquan2chatluongcao

Youtube :https://www.youtube.com/channel/UCOq6tVtBNBHhD4WcrCbNlCQ

Zalo: https://zalo.me/0982555574 hoặc

Để tìm hiểu các dịch vụ khác quý khách vui lòng truy cập tại :https://bacsitao.com/

saigonsmile.net

.
.
.
.