Trám răng là một trong những phương pháp dùng để điều trị sâu răng, viêm tủy mà có thể bảo được răng thật. Trám răng không chỉ giúp bảo đảm chức năng răng mà còn mang lại tính thẩm mỹ cao. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được phương pháp, cũng như ưu nhược điểm của phương pháp. Trong đó có một câu hỏi về việc trám răng có cần lấy tủy không được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.

Trám răng lấy tủy là gì?

Trám răng lấy tủy là một trong những phương pháp phục hình răng sau khi thực hiện điều trị tủy răng. Khác với những phương pháp phục hình răng khác, trám răng có kỹ thuật khá phức tạp. Đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề, kinh nghiệm dụng cụ và máy móc. Để có thể loại bỏ được tủy đã bị bị viêm nhiễm ra khỏi răng trước khi thực hiện phục hình trám răng. Quá trình thực hiện trám răng diễn ra qua khá nhiều bước. Trước tiên bác sĩ phải tiến hành loại bỏ toàn bộ tủy răng bị viêm nhiễm ra khỏi răng. Sau đó tạo hình lại cho ống tủy và sử dụng vật liệu chuyên dụng để trám lại ống tủy. Đồng thời thực hiện tái tạo phục hình lại cho răng.

trám răng có cần lấy tủy không

Trám răng có cần lấy tủy không?

Trám răng có cần lấy tủy không?

Đây là một câu hỏi mà các bác sĩ nhận được rất nhiều từ các bệnh nhân có ý định trám răng. Trên thực tế việc trám răng có cần lấy tủy hay không còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người. Phải kiểm tra cụ thể và kỹ lưỡng mới có thể đưa ra được kết luận cho việc có cần lấy tủy không. Với những trường hợp phải thực hiện điều trị tủy để trám răng. Bạn sẽ nhận được sự thăm khám và chỉ định cụ thể từ bác sĩ.

Những trường hợp cần phải điều trị tủy

trám răng có cần lấy tủy không

Sau khi kiểm tra tổng quát và cụ thể tình trạng răng miệng của bạn. Nếu phát hiện ra tủy răng của bạn đã có những dấu hiệu bị viêm nhiễm, sâu răng thì bác sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy cho bạn. Trước tiên, bác sĩ sẽ nạo sạch những mô tủy bị viêm, loại bỏ vi khuẩn ở vị trí sâu răng và tiến hành trám bít các ống tủy này. 

Những trường hợp trám răng không cần điều trị tủy

Sau khi kiểm tra răng của bạn bị nứt nhưng không có dấu hiệu sâu răng hoặc sâu răng mức độ nhẹ. Không gây ảnh hưởng gì đến tủy thì bạn có thể thực hiện trám răng mà không cần phải lấy tủy. Đồng thời bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần sau răng và trám lại khoảng trống. Để ngăn ngừa việc vi khuẩn tấn công vào tủy răng. 

trám răng có cần lấy tủy không

Ưu nhược điểm của việc trám răng lấy tủy

Ưu điểm:

  • Chấm dứt những nỗi đau khó chịu: Vì đây là phương pháp loại bỏ viêm nhiễm giúp bảo vệ răng. Nên đây là phương pháp tối ưu giúp chấm dứt những nỗi đau nhức, khó chịu do sâu răng, viêm tủy,… gây ra.
  • Khôi phục chức năng của răng: Răng được điều trị trám răng lấy tủy sẽ không còn đau nhức. Và còn giúp phục hồi lại chức năng nhai như ban đầu của răng. Kỹ thuật trám răng không chỉ giúp tái tạo lại hình thể của răng. Mà còn giúp bảo vệ răng thật được chắc chắn hơn.
  • Bảo vệ răng thật: Nếu không kịp thời xử lý răng bị viêm nhiễm sẽ khiến cho tình trạng răng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong đó có thể gặp những tình trạng như áp xe, tiêu xương hàm, nguy cơ mất răng là rất lớn. Gây nhiều hậu quả xấu về lâu dài.

Nhược điểm:

  • Tủy là một trong những nguồn nuôi dưỡng răng, sau khi lấy tủy răng sẽ bị mất đi một nguồn nuôi dưỡng. Khiến cho răng trở nên giòn và dễ vỡ hơn sau một thời gian mặc dù đã được phục hình. Và tuổi thọ của răng chỉ còn kéo dài từ 15-20 năm.
  • Để khắc phục được nhược điểm này của trám răng các nha sĩ thường khuyên bạn thực hiện bọc sứ sau khi trám răng. Phương án này vừa giúp bảo vệ răng thật tránh được các tác động bên ngoài. Vừa giúp đảm bảo việc ăn nhai tốt và thẩm mỹ cao.

Quy trình trám răng chữa tủy

Dưới đây là quy trình thực hiện trám răng lấy tủy tại Nha khoa Sài Gòn Smile:

Bước 1: Kiểm tra tổng quát

Nha khoa Quốc Tế Việt Mỹ là nơi có cung cách phục vụ xứng tầm với chất lượng

Bác sĩ sẽ thực hiện tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng của bạn. Kiểm tra mức độ tổn thương của răng cần trám và chụp X-Quang để xác định có ảnh hưởng đến tủy không. Sau đó dựa trên kết quả để đưa ra phương án và chọn vật liệu trám phù hợp.

Bước 2: Gây tê 

Bác sĩ sẽ thực hiện gây tê cho bạn, rồi tiến hành loại bỏ những những mô tủy hư hại. Sau đó vệ sinh sạch sẽ và tiến hành chụp X-Quang lần nữa để xác định còn viêm tủy hay không. Đây là một bước rất quan trọng trong quá trình trám răng lấy tủy. Vì nếu không làm sạch được phần răng sâu thì các vi khuẩn sẽ tiếp tục hình thành sau khi đã điều trị. Và sẽ khiến cho răng không được điều trị dứt điểm.

Bước 3: So màu răng

Nếu bạn thực hiện trám răng thẩm mỹ thì bước này không thể thiếu. Bác sĩ sẽ thực hiện đo màu răng cho bạn và chọn màu trám phù hợp. Để đạt được tính thẩm mỹ cao nhất.

bọc răng sứ giúp hồi phục những răng bị khiếm khuyết

Bước 4: Đặt khuôn trám hoặc sử dụng chỉ co nướu

Trong những trường hợp bờ xoang sâu dưới nướu hoặc xoang sâu lớn. Phải sử dụng đến chỉ co nướu hoặc đặt khuôn trám để tiến hành trám răng.

Bước 5: Thực hiện trám răng

Sau khi tất cả các bước kiểm tra và chuẩn bị đã hoàn tất. Các bác sĩ sẽ thực hiện trám răng theo đúng các bước tiêu chuẩn.

Bước 6: Kiểm tra và hoàn thành

Sau khi tất cả các bước đã hoàn thành, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng kỹ lưỡng lại.  Để chỉnh những điểm vướng, cộm giúp bệnh nhân ăn nhai dễ dàng và thoải mái hơn.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề trám răng có cần lấy tủy không. Việc trám răng không chỉ mang lại cho bạn một hàm răng mới có tính thẩm mỹ cao. Mà còn giúp bạn cải thiện được tình trạng răng miệng. Đến với Nha khoa Sài Gòn Smile chúng tôi luôn hướng đến sức khỏe sự hài lòng của quý khách. Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một hàm răng trắng đẹp hãy tới với Nha khoa Sài Gòn Smile.

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Trám Răng Cửa Bị Sứt Mẻ Có Được Không?

Trám Răng Thẩm Mỹ Và Những Lưu Ý Cần Biết Khi Trám Răng 2022

Trám Răng Sâu Có Bền Không? Sử Dụng Được Bao Lâu?

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0982.5555.74/ 02866.744.255

Trụ sở chính: 96 Trần Não,Khu phố 2,  Phường An Khánh,Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Cơ sở 2: 152 Hiệp Bình Chánh, Kp8, P.Hiệp Bình Chánh,Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoasmilesaigon

https://www.facebook.com/nhakhoasaigonquan2

https://www.facebook.com/Nhakhoaquan2chatluongcao

Youtube :https://www.youtube.com/channel/UCOq6tVtBNBHhD4WcrCbNlCQ

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSe53yr3n/

Zalo: https://zalo.me/0982555574 hoặc

Để tìm hiểu các dịch vụ khác quý khách vui lòng truy cập tại :https://bacsitao.com/

saigonsmile.net

.
.
.
.